TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11: Cuốn sách: “Truyện ngắn O. Henry”

Nhắc đến các nhà văn Mỹ là ta lại nhớ đến O. Henry- một nhà văn dí dỏm, giàu tình cảm, dễ hiểu và luôn có những cái kết bất ngờ một cách khéo léo....

Nhắc đến các nhà văn Mỹ là ta lại nhớ đến O. Henry- một nhà văn dí dỏm, giàu tình cảm, dễ hiểu và luôn có những cái kết bất ngờ một cách khéo léo.

Có lẽ nhờ cuộc đời tâm huyết của một nhà văn với sự nghiệp sáng tác nên các truyện ngắn của O.Henry (tổng cộng gần 400 truyện cộng thêm một số bài thơ) cũng thể hiện được điều ông muốn nói về những đa dạng của xã hội Mỹ đương thời. Người ta có thể tìm thấy những nhân vật làm các nghề mà chính tác giả đã trải qua, và còn nữa: chủ cửa hiệu, nhân viên bán hàng, ký giả, họa sĩ, bác sĩ, diễn viên sân khấu, thợ cắt tóc, cảnh sát, thanh tra, dân đi tìm vàng, cũng có những người vô nghề nghiệp vô gia cư, và kể cả kẻ tội phạm và nhân.
Những bối cảnh trong các truyện ngắn cũng phong phú, với nhiều truyện lấy Thành phố New York - nơi O. Henry sống tám năm cuối đời của ông làm bối cảnh, cộng thêm những mẩu chuyện phiêu lưu trong vùng Trung và Tây-Nam nước Mỹ. Tất cả đều biểu hiện khung cảnh xã hội kinh tế nước Mỹ vào thời khoảng cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, lúc đường Thành phố New York còn được thắp sáng bằng đèn ga, người còn dùng xe ngựa để di chuyển, nhiều dân chăn bò (cowboy, hay "cao bồi") vẫn còn sống bờ sống bụi và xem pháp luật bằng nửa con mắt, dân đi tìm vàng tự lập nên những thị trấn mới rồi "tự cai tự quản", v.v.

Điểm đặc sắc trong truyện ngắn của O. Henry là những tình tiết ngẫu nhiên, có lúc khắc nghiệt hoặc oái oăm hoặc mỉa mai, nhiều lúc khôi hài hoặc dở khóc dở cười, để rồi kết thúc trong bất ngờ làm người đọc hoặc thích thú nhưng không quá thỏa mãn, hoặc bâng khuâng nhưng không quá nặng nề. Những dư hương nhẹ nhàng như thế đọng trong tâm tư người đọc khá lâu. Có lẽ do vậy mà những câu chuyện của O. Henry đã được chuyển thể qua sân khấu, sau này là điện ảnh và truyền hình, kể cả sân khấu kịch ở Việt Nam.

Muốn biết chi tiết những câu chuyện ấy như thế nào mời các bạn tìm đọc cuốn sách truyện ngắn O.Herny tại thư viện nhà trường. Cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn phút giây thư giãn, hãy tìm đọc và cảm nhận!

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 25
Tháng 08 : 390
Năm 2022 : 20.537