TUYÊN TRUYỀN TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2020

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong thời đại ngày nay - thời đại của thông tin và nền kinh tế tri thức đã tạo ra những biến đổi to lớn trong mọi mặt hoạt động của con người và xã hội. Việc ứng dụng CNTT rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực đã cho thấy vai trò to lớn và những tác dụng kỳ diệu của CNTT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục ở các nước có nền giáo dục phát triển.

Ở Việt Nam, việc ứng dụng CNTT trong thực tế dạy - học đã đem lại kết quả đáng kể và những chuyển biến tích cực trong giáo dục, nhất là về phương pháp dạy học, đó thực sự là “một cuộc cách mạng công nghệ trong giáo dục”. Sự bùng nổ về công nghệ đã, đang và sẽ tạo ra những phương thức giáo dục mới, thông minh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Hiện nay, xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục mang tính thay đổi sâu sắc vì con người. 

Khi ngành giáo dục trở nên cạnh tranh hơn, chuyển đổi số đang trở thành một xu hướng tất yếu vì thế giới số mới đòi hỏi các nhà giáo dục phải thích nghi và áp dụng các công nghệ, phương pháp và tư duy kỹ thuật số vào trong công tác giảng dạy và học tập.

Chính từ thực tiễn đó, nhiều năm trở lại đây trường THCS Đắc Sơn đã tuyên truyền đến toàn thể giáo viên và học sinh về lợi ích của việc ứng dụng CNTT trong dạy và học tạo ra một môi trường dạy học tương tác cao, sống động, hứng thú và đạt hiệu quả cao trong quá trình dạy học.

Hòa chung không khí tưng bừng của “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2020 với chủ đề: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời; Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT  trong giảng dạy và học tập góp phần tạo nên sự phát triển bền vững của nền giáo dục. 

Để thúc đẩy sự đổi mới, việc nắm bắt đầy đủ kiến thức và kỹ năng liên quan tới chuyển đổi số trong nhà trường là rất cần thiết. Những năm qua, nhà trường đã chú trọng đầu tư về CSVC như: máy vi tính, máy chiếu, ti vi, các thiết bị âm thanh tương tác micro và đã tổ chức các giờ dạy ƯDCNTT nhằm nâng cao hiệu quả bài học. Nhà trường còn có phòng máy tính với hệ thống máy tính kết nối mạng để người học có thể dễ dàng tra cứu thông tin học tập, tham gia các cuộc thi trí tuệ trực tuyến qua mạng Internet. Ngoài ra, thư viện của nhà trường cũng được trang bị 05 máy tính có kết nối mạng để bạn đọc đến với thư viện ngoài việc đọc các loại sách báo giấy truyền thống thì bạn đọc có thể tra cứu các thông tin mới nhất để phục vụ cho bài dạy, bài học của mình.

Chuyển đổi số đã mở ra một không gian học tập thoải mái nhất thông qua mạng internet, chúng ta có thể học tập mọi lúc, mọi nơi theo nhu cầu của bản thân mình thông qua các thiết bị thông minh như: máy tính bàn, laptop, smartphone,.... Điều này đã mở ra một nền giáo dục mở hoàn toàn mới. Nền giáo dục công nghệ số, mang tới không gian học tập lý tưởng, phù hợp với mọi đối tượng. Với một tâm trạng tốt thì kết quả học tập hiển nhiên sẽ được cải thiện, nâng cao hơn rất nhiều. Nó loại bỏ hoàn toàn những giới hạn về khoảng cách, tối ưu thời gian học và nâng cao nhận thức, tư duy của người học.

Hiện nay, trên mạng Internet có rất nhiều các trang web hữu ích với đầy đủ các lĩnh vực như Chăn nuôi trồng trọt, Phát triển kinh tế; Các ngành Toán học, Vật Lý học, Sinh học, Ngoại ngữ, Tin học,… Có các trang web học tập hữu ích như: Hocmai.vn, Schoolbus.vn, Lophocvui.vn, Viettelstudy.vn, Sachhayonline.com, Sachvui.com, Ebooks.com… Ngoài ra, Thầy cô giáo và các em học sinh có thể vào các trang Cổng thông tin điện tử của Thị Xã Phổ Yên và và webside của trường THCS Đắc Sơn để nắm bắt được tình hình kinh tế, chính trị, xã hội tại địa phương mình đang sinh sống và tại ngôi trường mình đang theo học. Hơn thế nữa, các phần mềm Facebook, Zalo, Messenger, Youtube, Twitter,… cũng là những kênh thông tin mạng mà ở đó chúng ta có thể chia sẻ và cập nhật liên tục những tin tức mới một cách nhanh nhất, nhưng bạn đọc cần chắt lọc những thông tin thật lành mạnh và thật hữu ích để bổ sung thêm kiến thức vào kho tri thức của bản thân mình.

 Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020, tôi muốn gửi tới các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh một thông điệp Chuyển đổi số - Khai thác “Không gian mạng” đúng cách. Hình thành “Văn hóa đọc” – Thúc đẩy “Học tập suốt đời”. Mỗi cá nhân hãy góp phần nhỏ bé của mình vào xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các quý vị Đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi và đạt được nhiều kết quả cao trong học tập; Chúc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2020 thành công tốt đẹp. Xin chân thành cảm ơn các vị Đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh đã chú ý lắng nghe. Xin chân thành cảm ơn!

Tin bài: CBTV

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 68
Tháng 11 : 1.802
Năm 2020 : 18.056