TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM NĂM 2020

 

Thực hiện công văn số 714 của Phòng GD&ĐT Phổ Yên về việc tổ chức Lễ Hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2020. Trường THCS Đắc Sơn long trọng tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2020 với 2 nội dung:

Nội dung thứ nhất: Tuyên truyền hưởng ứng ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam năm 2020 và giới thiệu về Tủ sách Pháp luật của Nhà trường:

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Cách đây 67 năm ngày 09 tháng 11 năm 1946 đã trở thành ngày đánh dấu mốc son trong lịch sử lập pháp của Việt Nam - đây chính là ngày mà Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành bản Hiến pháp năm 1946 – đạo luật cơ bản đầu tiên, một “tài sản” đặc biệt của Nhà nước ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc sử dụng công cụ pháp luật, đặc biệt là Hiến pháp để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần vào công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Xuất phát từ tư tưởng của Người, sau 66 năm ngày 09 tháng 11 lại được khẳng định giá trị, khi chính thức được ghi nhận trong luật bởi sáng kiến và sự tham mưu của Ngành Tư pháp về “Ngày Pháp luật Việt Nam” - ngày 09 tháng 11.

Tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ra đời đã quy định và khẳng định hơn nữa quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân; nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và các điều kiện bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Điều 8 của Luật quy định: Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mục đích của ngày này là nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và doanh nhân.

Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2020 diễn ra từ ngày 15/10/2020 đến hết ngày 15/11/2020. Với nhiều nội dung thiết thực và hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân ý thức tôn trọng, chấp hành Hiến pháp và pháp luật.

Thực hiện công văn số 714 của phòng GD&ĐT Thị xã Phổ Yên về việc Tổ chức hưởng ứng  Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020, được sự nhất trí của BGH nhà trường và để hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu tới các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh về Tủ sách pháp luật của nhà trường với đầy đủ các bộ luật như:

- Luật giáo dục; Luật giao thông đường bộ; Bộ luật hình sự; Luật phòng, chống ma túy.

- Luật bình đẳng giới; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Luật Công chức, viên chức; luật Quốc hội; luật tổ chức Chính phủ; Luật tổ chức chính quyền địa phương, Bộ luật dân sự sửa đổi, Bộ luật hình sự sửa đổi, các luật sửa đổi ban hành năm 2018;

- Các văn bản về nhà trường như Điều lệ, Quy chế liên quan đến giáo viên, học sinh.

Các loại văn bản trên bạn đọc có thể đến với thư viện nhà trường để tìm hiểu, ngoài ra bạn đọc có thể tìm kiếm trên mạng internet để cập nhật những thông tin mới nhất, học tập trong các giờ CDCD, HĐGDNGLL; nhà trường đề nghị các thầy cô giáo tích cực tích hợp tuyên truyền các văn bản luật trên đến với từng HS trong nhà trường.

Có thể nói, Ngày Pháp luật là một dịp tốt để nhà trường tổ chức phổ biến, giáo dục Hiến pháp, pháp luật liên quan trực tiếp đến tổ chức, hoạt động của nhà trường và cũng là dịp để mỗi thầy cô giáo và các em học sinh học tập, tìm hiểu, nâng cao nhận thức, hiểu biết về Hiến pháp, pháp luật gắn với nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Thầy vầ trò trường THCS Đắc Sơn luôn ghi nhớ các khẩu hiệu:

- Chủ động tìm hiểu, nâng cao ý thức tuân thủ, thực thi pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

- Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2020.

- Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

- Bảo đảm quyền con người, quyền công dân là mục tiêu và yêu cầu trong thực thi công vụ.

- Tích cực cải cách hành chính và đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp.

- Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật góp phần xây dựng Chính phủ kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả.

- Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tự giác tuân thủ, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, nâng cao năng lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và tổ chức thi hành pháp luật.

- Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân.

Trên đây là bài tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, cảm ơn các thầy cô giáo và các em học sinh đã chú ý lắng nghe.

Nội dung thứ hai: Tọa đàm – Giao lưu Tìm hiểu Pháp luật qua trò chơi Hái hoa dân chủ: Các em học sinh rất tích cực tìm hiểu Pháp luật và hăng hái, nhiệt tình tham gia vào phần tọa đàm trền sân khấu.

Tin bài: CBTV

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 24
Tháng 07 : 1.364
Năm 2021 : 34.190