Sunday, 26/01/2020 - 23:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đắc Sơn

THƯ MỤC SÁCH VIẾT VỀ BÁC HỒ

LỜI GIỚI THIỆU

“Vì sao? Trái đất nặng ân tình.

Nhắc mãi tên Người Hồ Chí Minh.

Như một niềm tin, như dũng khí.

Như lòng nhân nghĩa, đức hy sinh...”

Năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức văn hóa Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) long trọng đưa tên Người vào trang vàng những danh nhân văn hóa thế giới tiêu biểu đã làm nên lịch sử nhân loại trong thế kỷ XX.

Hồ Chí Minh - Người là niềm tin, niềm hy vọng, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam, Người là tấm gương ngời sáng cho bao thế hệ phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, Người vẫn sống mãi trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam hôm nay và mai sau...

Lớp trẻ hiện nay như tôi, như bạn, như các em chưa một lần có cơ hội gặp Bác và mãi mãi không bao giờ có cơ hội nghe giọng nói của Người. Thế nhưng, qua lời kể của cha, của mẹ, của những bậc đi trước và của cả lịch sử dân tộc Việt Nam, ta hiểu được một chân lý: “Nếu không có Bác Hồ kính yêu sẽ không có một Việt Nam độc lập, không có một Việt Nam đang từng ngày hội nhập và phát triển cùng nhân loại”

Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức vĩ đại của Bác ngày qua ngày được truyền tụng, được kể lại như những bài học về cách làm người, về chữ tài, chữ đức trong cuộc sống mọi thời đại. Mỗi khi nghe kể, được biết đến hơn bao giờ hết, chúng ta thấy yêu, thấy kính và thương vô ngần vị Chủ tịch nước vĩ đại mà giản dị, gần gũi.

Là người con của dân tộc Việt Nam chắc hẳn các em cũng đã thấm nhuần lời dạy của Bác: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần ở công học tập của các cháu.” Học tập và sống tốt. Đó là điều duy nhất các em có thể làm và làm tốt. Chỉ cần biết cố gắng, gìn giữ ước mơ hoài bão, vươn tới tương lai bằng chính đôi chân của mình, năng động trong các phong trào, thể hiện và chứng tỏ đầy đủ bản lĩnh của thế hệ trẻ, sống với chính mình, hết mình với cuộc đời bằng tất cả phẩm chất của một con người chân chính. Cô tin rằng các em có thể làm được, tất cả chúng ta đều sẽ rất tự hào: Chúng ta là thế hệ trẻ Hồ Chí Minh!

Nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác 19/5/1890 – 19/5/2015. Đồng thời nhằm phát huy vai trò của Thư viện nói riêng và sách báo nói chung trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh Thư viện trường THCS Yên Lãng đã biên soạn Thư mục “ Sách viết về Bác Hồ”. Thư mục này sẽ giới thiệu với bạn đọc một số cuốn sách đạo đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thư mục gồm 6 đầu sách viết về Bác Hồ, được sắp xếp theo vần chữ cái tên tác giả và tên sách.

Hy vọng rằng bản thư mục này sẽ giúp ích thật nhiều cho quá trình học tập, rèn luyện và tu dưỡng của các em.

Trong quá trình biên soạn thư mục chúng tôi đã rất cố gắng nhưng không tránh khỏi những thiếu sót rất mong nhận được sự đóng góp ý của bạn đọc gần xa, để bản thư mục này ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn !

 

THƯ MỤC SÁCH VIẾT VỀ BÁC HỒ

     1. VŨ KỲ/ Bác Hồ viết di chúc.- H.: Kim đồng, 2009.- 119 tr., 19 cm.

     Tóm tắt:

     Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô giá để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5-1965. Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9g, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây... để viết về ngày ra đi của mình, sao mà thanh thản ung dung đến thế!”.

     Ông Vũ Kỳ viết vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu Tuyệt đối bí mật.

     Câu chuyện Bác Hồ viết di chúc và cuộc sống thường nhật của Bác được người thư ký riêng kể lại chi tiết và cảm động. Chỉ là những chuyện nhỏ thôi; như chuyện Bác Hồ “bí mật” rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để tránh liên hoan chúc thọ; chuyện Bác dặn dò người phục vụ nấu ăn theo kiểu Nam bộ để chị Phan Thị Quyên và Nguyễn Thị Châu ở miền Nam ra ăn cho ngon miệng; hay chuyện ông bà Trịnh Đình Thảo và đoàn cán bộ Mặt trận Dân tộc giải phóng muốn đến chào Bác nhưng “Bác nói là để Bác đến thăm, người vừa đi đường xa đến, chắc là mệt, mình đến thăm là phải lẽ”...

     Với 118 trang sách nhưng hồi ức của một người đã có gần một phần tư thế kỷ làm thư ký riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết tinh được trong đó một tình yêu thương lớn của Bác Hồ dành cho mọi người và của mọi người dành cho Bác.

     2. CHU TRỌNG HUYẾN/ Bác Hồ của chúng em .- H.: Kim đồng,2010 .- 132tr., 19cm.

     Tóm tắt:

     Bác Hồ của chúng em là cuốn sách ghi lại những kỷ niệm ấm áp của Bác Hồ với thiếu nhi đồng bào trong và ngoài nước.

     Gần 60 câu chuyện, mỗi chuyện là một kỷ niệm xúc động về tình cảm chan chứa yêu thương của Bác dành cho thiếu nhi. Từ em bé vùng chiến khu Việt Bắc đến em nhỏ ở Tây Nguyên, từ em bé miền Nam yêu dấu đến em bé ở trường khu 4 Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình…. Bao giờ, lúc nào, ở đâu Bác cũng luôn dành cho các cháu nhỏ sự quan tâm, săm sóc vô bờ bến “ Bác Hồ của chúng em’ còn là sự khẳng định, niềm tự hào, lòng kính yêu của các em đối với Bác.

     3. Hình ảnh Bác Hồ trong trái tim đồng bào các dân tộc .- H.: Kim đồng, 2010 .- 87tr., 19cm.

     Tóm tắt:

     Không có cách mạng, không có Đảng nuôi nấng dạy bảo, không có Bác Hồ chăm nom, thì làm gì chúng tôi có những đứa con của dân tộc thiểu số ở vùng rừng núi xa xôi hẻo lánh lại có thể học hết đại học và trên đại học, lại có thể bình đẳng, bình quyền thật sự tham gia vào mọi công tác…. “ơn Bác” - Vương Trung ghi. Đó là một trong 11 câu chuyện của các tác giả người dân tộc được gặp Bác. Mỗi câu chuyện đều dành tình cảm sâu nặng đối với người cha già dân tộc Việt Nam.

     4. ANH CHI/Bác Hồ với thế hệ trẻ .- H. :Kim Đồng, 2013.-102tr.; 19cm.

     Tóm tắt:

     Bác Hồ luôn dành những tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc đối với thế hệ trẻ - mầm non tương lai của đất nước. Người luôn đánh giá vai trò và tầm quan trọng của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Dù ở đâu, lúc nào, bao giờ Bác cũng dành sự quan tâm sâu sắc đến các thế hệ trẻ.

Những câu chuyện trong cuốn sách là những tình cảm sâu sắc của Bác dành cho thế hệ trẻ. Thông qua các câu chuyện trong cuốn sách này chúng ta càng hiểu hơn trái tim thấm đẫm tình yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

  5. NGUYỄN VŨ, NGUYỄN THÁI ANH/ Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.-H.:Thanh niên, 2008.-94tr.;20,5cm.

     Tóm tắt:

     Cuốn sách được bố cục theo 4 nội dung:

Phần I: Dành cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên.

Phần II: Dành cho các lực lượng vũ trang.

Phần III: Dành cho cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng.

Phần IV: Dành cho công nhân, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế.

     Việc học tập, thực hiện những lời dạy của Người là việc làm cần thiết đối với mỗi tầng lớp nhân dân. Nó trở thành thước đo trí tuệ, kim chỉ nam cho mọi hành động của chúng ta.

     6. CAO THỊ ĐÀO/Cây bưởi Bác Hồ .-H.:Thanh niên,2019.-165tr.;19cm.

     Tóm tắt:

     Cây bưởi Bác Hồ là một tập gồm 12 truyện và kí. Trong cuốn sách, người đọc sẽ thấy nhiều chi tiết thật hơn cả đời thật. Bởi “nhà văn nông dân” không biết dụng công nghệ thuật, chỉ thấy gì viết nấy những vẫn làm hiện lên những con người đáng kính, những việc làm đáng ca ngợi.

     Qua truyện và kí “Cây bưởi Bác Hồ”, người đọc sẽ thấy những kết thúc có hậu, tươi sáng hướng con người ta đến một tương lai tốt đẹp dù trước mắt còn nhiều gian khó.

     7. TRẦN ĐƯƠNG/ Ánh mắt Bác Hồ .-H.:Thanh niên,2007.- 135tr.; 20,5cm.

     Tóm tắt:

     Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta có những người con- được Bác đỡ đầu, trong đó có một số là người nước ngoài như: Pháp, Anh, Nga, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ,...Tác phẩm là tập hợp những câu chuyện cảm động về những con người may mắn được Bác Hồ đặt tên và nhận làm con nuôi. Những câu chuyện cho đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên những giá trị nhân văn cao đẹp.

     Mỗi câu chuyện đem đến cho chúng ta những tình cảm thật dung dị và ấm áp nghĩa tình của một nhân cách lớn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

     Nội dung cuốn sách:

"Cha đỡ đầu của tôi là hiện thân của sự sống, tương lai và sự hoàn hảo"

Người con trai đỡ đầu ở miền Nam nước Đức

Theo tục lệ từ ngàn xưa ở nước Nga...

Đỗ Lệ Hoa - "con nhận" ở Côn Minh

"Tôi quý trọng Bác Hồ như phụ thân tôi"

Ba thế hệ trong tình thân với Bác

"Người là cha nuôi của tôi" "

Từ hôm nay, Bác có thêm hai người con gái nữa!"

Còn những ai được Bác đỡ đầu?

Ghi chú một số tên người nước ngoài.

     8. LÊ KHÁNH SƠN/ Một giờ với đồng chí Hồ Chí Minh .-H.: Thanh niên,2007.-280tr.; 19cm.

     Tóm tắt:

     Cuốn sách là tuyển tập những câu chuyện kể của các tác giả, từ những văn nghệ sĩ nổi tiếng đến những người bình thường có dịp được gặp Bác, được làm việc với Bác hay được sống, phục vụ Bác... Những câu chuyện rất đỗi giản dị mà cảm động vô cùng trước tấm lòng bao la của Người.

“Đó là người mà cảnh sát ở toàn Châu Á đã truy lùng ở khắp nơi. Và Người đã luôn luôn thoát khỏi lưới của chúng bởi có biệt tài trá hình... Để sống, Người đã phải làm tất cả các nghề. Người đã từng làm bồi bếp trên một chiếc tàu thủy Pháp, bồi bàn ở Luân Đôn, thợ vẽ truyền thần và nhà báo ở Paris, sinh viên ở Matxcơva, người bán báo ở Thái Lan, nhà cách mạng nhiệt tình, hoạt bát ở bất cứ nơi nào Người đã đi qua. Để che mắt kẻ thù, Người đã đóng giả làm một lái buôn giàu ở Trung Quốc, giả làm một ông quan, một ông sư (đầu cạo trọc và mặc áo cà sa), giả làm một ông lão mù có cháu dắt đi, và Người đã đi qua ngay trước mũi bọn lính canh Pháp...”

Đó chỉ là một trong những đoạn văn rất nhỏ trong những câu chuyện kể về Bác trong tập sách này. Bác khiến người ta (không chỉ người dân Việt Nam mà cả những người nước ngoài) không chỉ thấy ngưỡng mộ mà còn rất đỗi tự hào, và cả gần gũi vô bờ, bởi tấm lòng của Bác... Tất cả toát lên từ những điều rất đỗi giản dị, khiến người đọc thấy Bác thật gần gũi, ấm áp vô ngần...

     9. PHAN TUYẾT, BÍCH DIỆP/ Những chuyện kể về tình thương của Bác .- H.: Lao động, 2010.-192tr.;24cm.

     Tóm tắt:

     Cuốn sách tập hợp những câu chuyện kể về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Nội dung cuốn sách nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng, đạo đức cách mạng” cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ đến với độc giả. Thông qua từng câu chuyện để giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng nhất là giúp thế hệ trẻ chúng ta có ý thức tu dưỡng, rèn luyện cho mình.

     10. VŨ CHÂU QUÁN, NGUYỄN HUY KHOÁT/ Thơ ca chiến khu của chủ tịch Hồ Chí Minh .- H.: Thanh niên,2000.-402tr.;19cm.

     Tóm tắt:

     Phần thứ nhất: Hai chặng đường thơ ca chiến khu của chủ tịch Hồ Chí Minh. Tìm hiểu trên sách, báo, thăm lại chiến khu xưa, gặp những người cùng sống và hoạt động với Bác các tác giả đã có thêm nhiều nguồn tư liệu quý và muốn giới thiệu với bạn đọc hai chặng đường thơ ca chiến khu của chủ tịch Hồ Chí Minh.

     Phần thứ hai: Tuyển chọ thơ ca chiến khu của chủ tịch Hồ Chí Minh.

    Phần thứ ba: Suy nghĩ về Việt Bắc và thơ ca chiến khu của chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác giả đã tìm đến những người chiến sĩ cùng sống, chiến đấu, gần gũi với Bác để hỏi thật cặn kẽ, tỉ mỉ từng câu, từng chữ về một số bài thơ của Bác. Đáng chú ý là bài “Cuộc sống ở chiến khu Việt Bắc và thơ ca Bác Hồ”, tác giả ghi lại cuộc gặp gỡ, trò chuyện với đồng chí Vũ Kỳ.

     Cuối cùng là phần Phụ lục, trích ghi nhật ký của đồng chí Vũ Kỳ về các mốc thời gian và nơi ở của chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Bắc từ cuối năm 1946 đến năm 1954.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 34
Tháng 01 : 1.031
Năm 2020 : 1.031