Sunday, 26/01/2020 - 22:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đắc Sơn

THCS TRƯỜNG ĐẮC SƠN NỖ LỰC VÌ MỤC TIÊU 100% HỌC SINH CÓ THẺ BHYT NĂM 2019.

Trong buổi  truyền thông  hôm nay chúng ta cùng nghe và tìm hiểu về chính sách pháp luật BHYT và vai trò của BHYT học sinh.

THCS TRƯỜNG ĐẮC SƠN NỖ LỰC VÌ MỤC

TIÊU 100% HỌC SINH  CÓ THẺ BHYT NĂM 2019.

Ngày thực hiện: 02/ 12 /2018

Hình thức tuyên truyên: Dưới cờ

 

Kính thưa các thầy cô giáo thưa toàn thể các em học sinh!

Trong buổi  truyền thông  hôm nay chúng ta cùng nghe và tìm hiểu về chính sách pháp luật BHYT và vai trò của BHYT học sinh.

Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên là mối quan tâm rất lớn của toàn xã hội; là một trong những nội dung quan trọng trong mục tiêu giáo dục, đào tạo toàn diện con người của Đảng và Nhà nước ta. Chính sách BHYT được thực hiện với học sinh, sinh viên đã chứng minh tính đúng đắn, sự cần thiết khách quan, là giải pháp hữu hiệu giúp cho thế hệ trẻ đủ sức khỏe để học tập, rèn luyện, là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị; trong đó, ngành giáo dục, đào tạo, hệ thống trường học các cấp có vai trò nòng cốt.
Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2014, có hiệu lực từ 01/01/2015, quy định rõ: BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc toàn dân, trong đó học sinh, sinh viên là nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Trước khi đưa ra quy định về BHYT bắt buộc toàn dân . Học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng sớm được triển khai BHYT bắt buộc từ 01/01/2010, theo quy định tại Luật BHYT năm 2008. Trong đó, trách nhiệm của nghành  Giáo dục – Đào tạo cũng được nêu rõ: Chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc xác định, quản lý đối tượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên. Tiếp theo đó, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp Bộ Y tế, BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện mở rộng BHYT học sinh, sinh viên, đảm bảo đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT; Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 – 2020, nhấn mạnh phải đẩy mạnh thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, theo đó giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. Từ những chỉ đạo, văn bản quy phạm pháp luật nói trên, có thể thấy việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, nằm trong chủ trương thực hiện BHYT toàn dân và mang tính bắt buộc.
Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh!

Ốm đau bệnh tật là điều không ai mong muốn nhưng những trường hợp phải nhập viện điều trị vì bệnh nặng không phải là hiếm . Có nhiều học sinh không may mắn mắc bệnh nặng, hiểm nghèo, chi phí điều trị lớn vượt quá khả năng chi trả của gia đình nhờ có tham gia BHYT nên phần lớn chi phí điều trị đã được quỹ BHYT chi trả , giảm bớt gánh nặng và các em được cứu chữa kịp thời. Việc tham gia BHYT trước hết là vì quyền lợi của chính bản thân mình khi không may ốm đau, bệnh tật, bên cạnh đó là ý nghĩa nhân văn to lớn, cộng đồng cùng chia sẻ của chính sách xã hội này. Trong khi cuộc sống còn nhiều khó khăn tấm thẻ BHYT thực sự trở thành một cứu cánh, chỗ dựa đáng tin cậy“Đóng góp khi lành để dành khi ốm đau’’ Tuy nhiên để tấm thẻ đến tay các em học sinh thì vai trò của nhà trường và  các em đã có sự  góp sức không nhỏ - là mắt xích nối liền BHXH. Hiện nay, học sinh, sinh viên (HS, SV) chiếm gần 25% số dân cả nước, việc đẩy nhanh tỷ lệ đối tượng này tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành mục tiêu bao phủ toàn dân

Thời gian qua, tỷ lệ HS  tham gia BHYT trong  trường ta có những bước phát triển đột phá  khi năm học 2006 - 2007 mới có 95% số học sinh  tham gia, nhưng đến năm học 2017 - 2018 đã có 98% số học sinh tham gia BHYT. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu 100% sinh có thẻ BHYT trong năm học 2018 - 2019 đòi hỏi sự nỗ lực hơn,  sự gắn kết chặt chẽ của các bậc phụ huynh giáo viên chủ nhiệm và phụ trách y tế và BHXH:

Với trách nhiệm của mình, ngành BHXH tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện cho HS, SV và liên tục thực hiện rà soát, bổ sung đầy đủ quá trình tham gia, quyền lợi hưởng, thời điểm đủ 5 năm liên tục và thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số bảo hiểm xã hội. Ðối với HS, SV đã có mã số BHXH, khi tham gia BHYT sẽ không phải lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT, mà chỉ cần nộp tiền theo quy định; cơ quan BHXH thực hiện việc ghi giá trị sử dụng thẻ BHXH tương ứng với số tiền đóng vào cơ sở dữ liệu và không thực hiện cấp lại thẻ BHYT. Với HS, SV chưa có mã số BHXH, cơ quan BHXH sẽ cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu và cấp thẻ BHXH theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT đến HS, SV, các bậc phụ huynh để vận động HS, SV tham gia BHYT; thực hiện rà soát, phân loại danh sách HS, SV chưa tham gia BHYT và sắp hết hạn trong cơ sở dữ liệu  để phối hợp với các trường học vận động HS, SV tham gia BHYT đầy đủ

  BHXH phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Ðào tạo thực hiện một số nội dung, như: Giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh đối với từng cơ sở giáo dục…

 Đối với nhà trường:Nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của BGH,đội ngũ giáo viên nhất là giáo viên chủ nhiệmm, đây là mắt xích cầu nối quan trọng giữa cơ quan BHXH với học sinh trong việc tham gia .  GVCN kết hợp  chuyên trách y tế nhà trường thống kê  đủ học sinh có thẻ BHYT nhóm khác( Nghèo, cận nghèo, thân nhân sĩ quan, Bảo trợ, dân tộc thiểu số…) thực hiện rà soát thu thẻ BHYT nhóm khác, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc xác định, quản lý đối tượng, phân loại danh sách HS chưa tham gia BHYT để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT đến HS, các bậc phụ huynh để vận động HS, SV tham gia BHYT.  

Mức đóng và Quyền lợi của HS, SV khi tham gia BHYT:

Về mức đóng BHYT của học sinh sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, Học sinh  đóng 70% còn lại. Số tiền mà một học sinh, sinh viên đóng BHYT hiện tại là 43.785 đồng/tháng, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ là 18.765 đồng/tháng, mức 12 tháng/ năm 2019  là 525.420đ.

 Quyền lợi: HS được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường (sơ cấp cứu, xử trí ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập);

Được  cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, được thay đổi nơi ĐK- KCBBĐ vào tháng đầu mỗi quý, được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định, được giải thích cung cấp thông tin BHYT và được khiếu nại tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Vậy qua buổi tuyên truyền hôm nay, mỗi cá nhân giáo viên, học sinh  trường THCS Đắc Sơn nỗ lực hơn nữa phấn đấu vì mục tiêu 100% học sinh có thẻ BHYT năm 2019 , thực hiện nghiêm túc việc tham gia BHYT không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HS, mà còn thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của những chủ nhân tương lai của đất nước. Cuối cùng cô chúc toàn thể các bạn học sinh, thầy cô giáo có sức khỏe tốt và tuần làm việc hiệu quả .        

 

NGƯỜI TUYÊN TRUYỀN

 

 

 

Phạm Thị Thuyên

 

HIỆU TRƯỞNG DUYỆT

 

 

 

Đỗ Thị Thu Bình

 

Tác giả: Phạm Thị Thuyên - CB Y tế
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 34
Tháng 01 : 1.030
Năm 2020 : 1.030