SINH HOẠT DƯỚI CỜ: VÌ SAO CHÚNG TA LẠI GIÀU CÓ?

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta thường hay tự hỏi: Tại sao cuộc sống của mình luôn nghèo nàn? Tại sao bố mẹ không mua cho mình những thứ giống như các bạn? Tại sao bạn ấy lại học giỏi như vậy, còn mình thì học mãi chẳng vào đầu?.... Vô vàn những câu hỏi, rất nhiều sự so sánh diễn ra trong đầu bạn. Để rồi lúc nào bạn cũng cảm thấy chán nản, thất vọng với chính bản thân, thấy mình luôn thiệt thòi rồi tự oán trách bản thân, oán trách người khác,… khiến bạn không nhận ra được giá trị của chính bản thân mình.

Nhưng các bạn biết không, chúng ta đều là những người giàu có đấy, chỉ có điều là bạn chưa khám phá ra mình là người giàu có đó thôi. Hôm nay mình xin gửi tới các bạn câu chuyện: “Vì sao chúng ta lại giàu có?” để biết tại sao mình giàu. Rồi sau đó, hãy vươn vai đứng lên đầy tự tin, bắt tay vào làm việc để học tập và sống cho hạnh phúc và ý nghĩa, các bạn nhé!

Một ngày kia, có ông lão đi qua, nhìn thấy vẻ mặt ủ rũ của một anh chàng nọ, ông bèn hỏi:

– Chàng trai, sao trông cháu buồn bã thế, có việc gì không vui sao?

– Cháu không hiểu tại sao cháu làm việc chăm chỉ, vất vả mà vẫn nghèo.-  Chàng trai buồn bã nói.

– Nghèo ư, cháu là một người giàu có đấy chứ. Giả sử ta lấy đi của cháu một bàn tay, ta trả cháu 30 đồng vàng, cháu có đồng ý không?

– Không đâu ạ. Chưa ai nói với cháu như vậy cả, cháu rất nghèo. – Chàng trai nói.

– Vậy giả sử ta lấy đi một ngón tay cái của cháu, ta trả cháu 3 đồng vàng, cháu có đồng ý không?

–Dạ, không ạ.- Chàng trai lại đáp.

– Vậy ta muốn lấy đi đôi mắt của cháu, ta trả cháu 300 đồng vàng, cháu thấy thế nào?

– Cũng không được đâu ông ạ.

– Vậy, ta trả cháu 3.000 đồng vàng để cháu trở thành một ông lão như ta, già cả, lú lẫn được không?

– Đương nhiên là không thể ạ.- Chàng trai sửng sốt.

– Cháu muốn giàu. Vậy ta sẽ đưa cho cháu 30.000 đồng tiền vàng để lấy đi mạng sống của cháu, cháu thấy thế nào?

– Cháu cảm ơn ông! Bây giờ thì cháu đã hiểu cháu cũng là một người giàu có.

 Trong cuộc sống, rất nhiều người thường than thân trách phận mà không hiểu thực ra mình còn hạnh phúc hơn rất nhiều người khác. Các bạn hãy xem:

– Nếu sáng nay tỉnh dậy, cảm thấy mình khỏe mạnh, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người không còn cơ hội sống đến ngày mai.

– Nếu bạn chưa bao giờ phải trải qua sự tàn phá của chiến tranh, sự đơn độc, lạnh lẽo trong nhà tù, chưa bị đói rét rình rập, thì bạn đã may mắn hơn hàng trăm triệu người trên trái đất.

– Nếu trong tủ lạnh nhà bạn có thức ăn, bạn có quần áo để mặc, có tiền để đi học, thì bạn đã hạnh phúc hơn biết bao người nghèo đói vô gia cư trên thế giới.

– Nếu bố mẹ bạn vẫn còn sống và vui vẻ hạnh phúc bên bạn, thì bạn thuộc số ít nhóm người hạnh phúc nhất trên thế giới.

– Nếu trên khuôn mặt bạn lúc nào cũng nở một nụ cười tươi tắn, bạn luôn cảm thấy lạc quan yêu đời, thì bạn là người vô cùng hạnh phúc bởi trên thế giới có rất nhiều người muốn lạc quan như bạn mà cũng không được.

– Nếu bạn sinh ra được lành lặn, khỏe mạnh để sống, học tập và làm việc cùng bạn bè và những người xung quanh, thì bạn là người hạnh phúc hơn rất nhiều những người không bao giờ được như vậy.

– Nếu bạn đọc được những dòng chữ này, thì bạn hạnh phúc hơn rất nhiều người không thể đọc được trên trái đất này.

Các bạn thân mến!

Mỗi con người trong chúng ta hãy luôn cố gắng, phấn đấu trong cuộc sống, trong lao động và học tập, trong rèn luyện đạo đức để trở thành một con người có trí tuệ, tài năng, nhân cách, đồng thời có bản lĩnh vững vàng trước những cám dỗ ngoài xã hội. Làm được những điều đó thì chính chúng ta đã là những người giàu có nhất thế giới. Bởi vậy có thể khẳng định rằng: "Trong các con đường dẫn đến hạnh phúc, không có con đường tắt, chỉ có một con đường chắc chắn hơn cả là lao động và kiên trì".

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 24
Tháng 07 : 1.364
Năm 2021 : 34.190