SINH HOẠT DƯỚI CỜ: MỘT CÂU NÓI DỊU DÀNG

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Người xưa thường hay nói:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Lời nói tuy vô hình nhưng lại có tác động to lớn đối với chúng ta. Sức mạnh của lời nói vượt xa những gì ta có thể nghĩ tới được. Bằng lời nói, chúng ta có thể làm người khác thấy vui vẻ và hạnh phúc. Cũng bằng lời nói, ta có thể khiến người khác tổn thương.

Trong buổi sinh hoạt dưới cờ hôm nay, em xin gửi tới các thầy cô giáo cùng các bạn câu chuyện như sau:

Một nhà tỷ phú kể lại câu chuyện sau đây cho các bạn trẻ nghe.

“Nhiều năm về trước có một cậu bé mồ côi tên Jim, 12 tuổi, gầy gò. Jim sống lang thang, là đầu mối của mọi trò cười và trêu chọc của mọi người sống trong thị trấn. Không ai đối xử tử tế với Jim. Những nghi ngờ của mọi vụ mất trộm vặt hay rắc rối đều có tên Jim đầu tiên. Cậu chỉ nhận được những lời nói xúc phạm, nghi ngờ. Kết quả là Jim luôn sống thu mình lẩn tránh những người xung quanh. Cậu càng lẩn tránh, mọi người càng nghi ngờ cậu.

Tài sản duy nhất của Jim là chú chó Tige, cũng luôn khép nép và lẩn tránh mọi người như chủ nó. Jim không đối xử thô lỗ với Tige, nhưng cậu cũng luôn dùng thứ ngôn ngữ cay độc mà mọi người dùng với cậu. Phần vì cậu đã quen với những ngôn ngữ đó, phần vì để trút đi nỗi uất ức.

Một hôm, Jim thấy cô gái phía trước làm rơi một gói nhỏ. Cô cúi xuống nhặt thì một gói khác lại rơi khỏi tay. Jim chạy đến, nhặt hai cái gói lên đưa trả cô gái.

- Cảm ơn cậu bé, cậu thật tốt! - Cô gái cười và xoa đầu Jim.

Jim hoàn toàn sốc. Đó là những lời nói tử tế đầu tiên cậu nghe thấy trong suốt 12 năm. Jim nhìn theo cô gái cho đến khi cô đi khuất.

…. Jim huýt sáo gọi Tige, con chó ve vẩy đuôi chạy tới bên. Cả chủ và chó đi vào rừng… Jim ngồi xuống cạnh bờ suối và trong đầu cứ vang lên: “Cảm ơn cậu bé, cậu thật tốt!”… Jim cười một mình. Rồi cậu gọi: “ Đến đây Tige!”. Tige chạy lại ngay, Jim xoa đầu nó và nói: “Cảm ơn mày! Mày thật là tốt!”.

Tige rất phấn khích và ngạc nhiên. Tai nó vểnh lên, mắt hướng về phía Jim chăm chú, đuôi vẫy lia lịa. “Đến con chó cũng thích nghe nói dịu dàng!” – Jim nghĩ và lôi trong túi ra một mảnh gương vỡ. Câu bé thấy một khuôn mặt lấm lem. Jim rửa mặt thật cẩn thận. Sau đó, Jim lại nhìn vào gương. Cậu bé ngạc nhiên. Lần đầu tiên cậu nhìn lên cao thay vì chỉ cúi mặt như mọi khi. Một cảm giác (cũng là lần đầu tiên cậu cảm thấy) đó là cảm giác tự trọng.

Từ khoảnh khắc đó, cuộc đời Jim hoàn toàn thay đổi bởi quyết tâm để vượt qua định kiến của những người xung quanh. Và cậu tin rằng cuộc sống luôn tiềm ẩn những điều tốt lành ở phía trước.

Ngưng một lát, nhà tỷ phú tiếp tục nói:

Thưa các bạn, tôi chính là cậu bé đó. Thị trấn nhỏ mà tôi kể đến chính là thành phố này 40 năm về trước. Cái cây ở đằng kia mà quý vị có thể thấy chính là nơi một người phụ nữ đã gieo hạt giống đầu tiên của lòng nhân hậu xuống cuộc đời tôi. Mong sao ai cũng có thể làm được như thế!

Kính thưa các thầy cô giáo! Thưa toàn thể các bạn!

Qua câu chuyện nhẹ nhàng, nhà tỉ phú đã gửi đến chúng ta một bài học giản dị mà vô cùng sâu sắc: Những lời nói vô tình, thô lỗ cục cằn và cay độc có thể giết chết một tâm hồn, hủy hoại một nhân cách, một cuộc đời. Nhưng cũng chỉ một câu nói dịu dàng xuất phát từ lòng nhân hậu đã biến cậu bé Jim mồ côi, sống lang thang thành một nhà tỉ phú. Vậy thì bạn tiếc gì một lời động viên, một câu nói dịu dàng dành cho bạn bè, người thân, thậm chí là người xa lạ để họ có thêm động lực, vượt qua khó khăn, trở thành người có ích cho xã hội?

Các bạn ạ! lòng tốt không chỉ là hành động. Nó là thái độ, biểu cảm, cái nhìn, sự tiếp xúc. Nó là mọi thứ làm người khác ấm lòng.

Những lời nói dịu dàng, những tấm lòng nhân hậu ấy sẽ làm cho cuộc đời mỗi ngày thêm tốt đẹp và đáng yêu hơn, phải không các bạn?

Khép lại câu chuyện ngày hôm nay, chúng ta hãy ý thức tầm quan trọng của ngôn từ, hãy chú ý những ngôn từ chúng ta dùng thường ngày:

Cuối cùng, em xin kính chúc các thầy cô cùng toàn thể các bạn một tuần học vui vẻ với những lời nói dịu dàng, thân thiện!

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 68
Tháng 11 : 1.795
Năm 2020 : 18.049