SINH HOẠT DƯỚI CỜ: CÂU CHUYỆN MIỆT THỊ NGOẠI HÌNH

Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Việc một người hạ thấp người khác có nâng cao được giá trị của bản thân? Chắc chắn là không rồi. Nhưng có một sự thật là ngày càng nhiều người đang trực tiếp và hoặc gián tiếp hạ thấp giá trị và sự tự tin của người khác thông qua việc miệt thị ngoại hình. Dù là vô ý hay cố tình thì việc đánh giá và bình luận về ngoại hình của một người là điều vô cùng phi lý.

Sức mạnh của lời nói là điều không phải ai cũng tưởng tượng được. Lời nói có thể khiến cho cuộc sống của bạn "thăng hoa" nhưng cũng có thể khiến bạn rơi vào cuộc sống "bế tắc". Body shaming (miệt thị ngoại hình) có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào với bất kỳ đối tượng nào và đó có thể là chính bạn.

Nếu như trước đây, miệt thị ngoại hình thường nhắm vào nạn nhân là những người bị gắn mác “mập, béo, quá cỡ” thì ngày nay, bất kỳ dạng người ở thể trạng nào cũng có thể trở thành nạn nhân của miệt thị ngoại hình nếu như “không vừa mắt” của những người tự cho mình quyền được phán xét người khác. Ví dụ điển hình nhất ngày nay là trong trường học, công viên, siêu thị, trên đường phố hay bên trong các tòa nhà công sở, dù là sáng sớm, trưa nắng nóng hay chiều tà tối muộn, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp một “thánh phán” với ánh mắt soi mói cùng các lời bình phẩm đại loại như: “ốm quá nhìn như thiếu ăn”, “sắp lăn nhanh hơn đi rồi đấy”, “đầu tóc lỗi mốt nhìn như đứa nhà quê”, …

Câu chuyện của bạn Nguyễn Thùy Dương học sinh trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng từng là nạn nhân của body shaming, sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn rõ hơn về vấn đề miệt thị ngoại hình.

Câu chuyện đã xảy ra suốt những năm Thùy Dương học cấp 2. Căn bệnh đã khiến Dương nhìn thực sự khác biệt so với các bạn. Lúc đầu Dương không hề nghĩ rằng căn bệnh của mình lại gây ảnh hưởng đến suốt 4 năm học cấp 2 của mình. Căn bệnh khiến Dương có một khối u rất lớn ở trên lưng. Nó đã khiến ngoại hình Dương thay đổi, gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như tinh thần của bản thân. Các bạn trong lớp dần xa lánh Dương. Khi đến lớp Dương thường phải chịu đựng những ánh mắt chê bai, dè bỉu của bạn bè. Thậm chí có bạn còn nói những lời khiếm nhã. Lúc đầu Dương cũng không biết vì sao nên đã cố gắng làm vừa lòng các bạn. Nhưng lâu dần Dương nhận ra mình đang làm một việc vô nghĩa. Dương đã bị mất phương hướng. Dương không tìm được sự đồng cảm từ bạn bè. Từ đó, bạn ấy luôn mặc cảm, tự ti về bản thân, sống khép mình, không tiếp xúc nhiều bạn bè xung quanh.

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn!

Ngày nay, có nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những nạn nhân bị miệt thị ngoại hình và cảm thấy tiêu cực về vẻ ngoài của bản thân thì nguy cơ mắc các căn bệnh như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ sẽ tăng gấp ba lần so với những người có ngoại hình và thể trạng tương tự nhưng không phải chịu đựng sự miệt thị. Tóm lại, sự xấu hổ và tự ti về ngoại hình có thể dẫn đến những mối nguy hại trầm trọng về mặt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Và do vấn đề bắt nạt theo kiểu miệt thị chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự xấu hổ và tự ti nên các chuyên gia y tế đang rất lo ngại về tỷ lệ gia tăng bệnh tật của con người trong một xã hội được cho là “tự do ngôn luận”, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em, những người thường phải chịu áp lực về vấn đề cân nặng, ngoại hình.

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, các thiết bị kết nối và các trang mạng xã hội đã mang mọi người đến gần nhau hơn song mặt khác cũng khiến cho mọi người ngày càng xa cách nhau hơn. Và xa cách lớn nhất chính là khoảng cách cảm xúc khi mà sự đồng cảm, thấu cảm dần bị khỏa lấp bằng sự vô cảm trước nỗi đau của người khác. Tất nhiên là một người ưa phán xét có thể dùng “quyền tự do ngôn luận” để bào chữa cho hành động của mình và thao thao bất tuyệt rằng “tôi có quyền đưa ra ý kiến cá nhân và điều ấy không làm hại ai cả, việc nhìn nhận ý kiến tiêu cực hay cảm thấy bị tổn thương là việc của người tiếp nhận”. Vâng, xin thưa rằng, điều đó là đúng nhưng chưa đủ. Đúng, bất kỳ ai cũng có quyền đưa ra ý kiến đánh giá mà không cần quan tâm đến cảm nhận và cảm xúc của người phải tiếp thu, song, sự tổn thương là có thật và nỗi đau, nỗi ám ảnh là có thật. Song đã bao giờ bạn đặt mình vào vị trí người bị miệt thị?

Các bạn thân mến!

Bố mẹ, thầy cô chúng ta vẫn thường dạy bảo phải yêu thương chính mình và yêu thương cơ thể của mình vì “không ai là hoàn hảo”. Các bạn hãy hài lòng về bản thân, đừng e ngại hay lo sợ những nhận xét đánh giá của mọi người và cũng đừng tùy tiện sử dụng những ngôn ngữ mang tính chất miệt thị để đánh giá về ngoại hình cũng như tâm hồn của người khác. Thế nhưng, việc lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương cơ thể hàng ngày là một điều không hề dễ dàng vì muốn đẹp trước tiên phải khỏe và trước khi khỏe về thể chất thì phải khỏe về tinh thần. Một tinh thần minh mẫn và tự tin chính là nền tảng cho động lực rèn luyện thân thể khỏe mạnh để đối mặt với vẻ đẹp hình thể tự nhiên mà tạo hóa ban tặng cho chính mình. Hãy để vẻ đẹp đích thực bắt nguồn từ trái tim. Hãy cư xử với người thân, bạn bè của bạn như một người có văn hóa.

Câu chuyện dưới cờ hôm nay đến đây là hết.

Em xin chân thành cảm ơn thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 54
Tháng 01 : 1.248
Năm 2021 : 1.248