SINH HOẠT DƯỚI CỜ: CÂU CHUYỆN CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Hạnh phúc đôi khi không phải nhận được mà còn là cho đi. Trao đi sẻ chia và yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn hơn mình là một hành động đẹp. Hai năm trước, có một câu chuyện đã xảy ra. Dù chỉ là một việc làm nhỏ  nhưng khiến bản thân em vẫn còn nhớ mãi. Em xin kể lại câu chuyện như sau:

Năm trước, có một bà lão, cứ thỉnh thoảng vài ba tuần, có ghé nhà em một lần.

Bà có mái tóc bạc phơ, mặc bộ đồ đen già với nhiều mảnh vá, giọng nói và gương mặt hiền từ, miệng nhai trầu bỏm bẻm. Sao bà giống ngoại em hồi còn sống quá! Ban đầu, em không nghĩ bà là người ăn xin. Vì bà cũng có nét sạch sẽ như bao cụ già bình thường khác.

Mỗi lần bà lão đến đều được bố mẹ em niềm nở tiếp đón và biếu một số đồ ăn. Một lần, đang bữa cơm, bà bước vào, ba má ern khẩn khoản mời nhưng bà một mực từ chối:

- Con có lòng như vậy, tôi cám ơn lắm. Già cả rồi đâu có ăn uống được nhiều, nên không thấy đói. Cho tôi ngồi nghỉ một lát.

Em vội vàng đi rót một cốc trà nóng mang lên. Sau khi mẹ em xúc gạo trút vào giỏ cho bà lão, bố em còn nháy mắt ra hiệu. Mẹ em hiểu ý, mở tủ lấy tiền đem lại và nói:

- Bà nhận chút ít để mua trầu.

Bà lão cầm tờ giấy bạc trong tay run run, nhìn mẹ em mà đôi mắt rưng rưng ngấn lệ vì cảm động.

- Tôi để dành tiền này, khi bệnh, uống thuốc. Tiền lớn quá, ít có ai cho tôi thế này.

Thật ra thì tờ giấy bạc có bao nhiêu, nhưng nghe bà nói thế, lòng em trỗi lên lên một niềm thương cảm. Tờ giấy bạc ấy, sở dĩ lớn vì đối với bà quá nghèo. Và em cũng chẳng hiểu sao, có nhiều người giàu sang, nhà cửa lộng lẫy, ăn xài phung phí, mà gặp người nghèo khổ họ lại dửng dưng hoặc là họ ném ra vài đồng tiền lẻ như một cách xua đuổi cho kẻ ăn xin sớm đi khuất mắt.

Qua lời hỏi thăm giữa bố mẹ em và bà lão, em mới biết bà đã ngoài tám mươi tuổi rồi, chẳng có con cái gì, chỉ một mình tá túc nơi nhà đứa cháu, cũng nghèo nàn thiếu ăn. Đôi lúc tủi thân, tủi phận, bà đành lang thang như thế.

Lúc bà bước ra, ba em còn căn dặn “có dịp qua đây, mời bà ghé nhà con chơi. Đừng ngại gì hết”.

Nhưng lâu lắm rồi, gần cả năm nay, em không thấy bà lão ấy đến nữa...

Đôi lúc rảnh rỗi, ba em có nhắc chuyện bà lão và vẫn thường khuyên em “một miếng khi đói bằng một gói khi no” đồng tiền mình giúp người nghèo khó, già cả, cô đơn bệnh tật không nhiều, nhưng đã mang lại cho họ niềm hạnh phúc trong lúc khó khăn. Niềm hạnh phúc ấy của họ cũng chính là niềm vui thanh thản của lòng ta, con ạ”.

Các bạn thân mến! Suốt những ngày qua, khi thiên tai tràn qua giày vò dải đất miền Trung của nước ta, gây bao đau thương mất mát, thì trên các phương tiện truyền thông, từ báo chí, phát thanh, truyền hình, đến cả mạng xã hội, và cả trong những việc làm thiết thực hàng ngày, đều tràn ngập một không khí đồng cảm, xẻ chia “Lá lành đùm lá rách”. Qua những bài báo, dòng tin, qua những dòng trạng thái, những lời kêu gọi quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, hiển hiện rõ một không khí xích lại gần nhau hơn trong một quyết tâm, một ý chí vượt lên tất cả để tồn tại, để chiến thắng của mỗi người và cả cộng đồng.

Những ngày này với các bạn học sinh ở miền Trung đã không được đến trường; sách vở, quần áo đã bị nước lũ nhấn chìm cùng với nỗi đau của cả miền Trung ruột thịt, thậm chí mất cả người thân. Và trong những ngày qua, ngay chính tại ngôi trường THCS Đắc Sơn của chúng ta với tinh thần tương thân tương ái, “Lá lành đùm lá rách” được thể hiện bằng những việc làm như ủng hộ những vật dụng, đồ dùng, lương thực để gửi vào ủng hộ cho đồng bào miền Trung thân yêu. Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ các bạn học sinh và nhân dân miền Trung vượt qua những khó khăn mất mát do thiên tai gây ra để sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Ngoài việc ủng hộ miền Trung, chúng ta hãy tiếp tục nêu cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách để sẻ chia, giúp đỡ chính những bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội trường THCS Đắc Sơn, để cũng nhau an tâm, vững bước trên con đường học tập, hướng đến một tương lại tươi đẹp.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 24
Tháng 07 : 1.366
Năm 2021 : 34.192