BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2015 Cuốn sách: “Không chùn bước’’

Cuộc sống là một hành trình đầy khó khăn và thử thách. Ẩn trong mỗi khó khăn là cơ hội cho chúng ta khám phá sức mạnh của bản thân để vượt qua những sóng gió của cuộc đời.

Chào các thầy cô giáo !

Chào tất cả các em học sinh !

Cuộc sống là một hành trình đầy khó khăn và thử thách. Ẩn trong mỗi khó khăn là cơ hội cho chúng ta khám phá sức mạnh của bản thân để vượt qua những sóng gió của cuộc đời.

Một chàng thanh niên đã hỏi người ông của mình tại sao có những lúc cuộc sống lại khó khăn đến vậy. Cuốn sách: “Không chùn bước’’ của tác giả Dô-dép- Max-Sơn III do nhà xuất bản trẻ phát hành năm 2011 mà cô giới thiệu với các em hôm nay sẽ giúp các em hiểu được phần nào khó khăn mà chàng thanh niên gặp phải trong cuộc sống.

Các em học sinh thân mến! Chàng thanh niên ji - mi vô cùng đau đớn khi biết tin cha mình mắc căn bệnh ung thư quái ác và đã kết thúc một cuộc hành trình của đời mình để sang thế giới bên kia. Và nhiều tháng sau, chàng trai trẻ không thoát khỏi cảm xúc đau khổ, hoang mang. Những câu hỏi, thắc mắc, dằn vặt về sự sống và cái chết cứ quay cuồng trong đầu anh.

Anh đã đến với người ông thông thái của mình để tìm niềm an ủi, động viên và người ông đã nói: “Cuộc sồng có niềm vui và nỗi buồn, có thắng lợi và mất mát, có vấp ngã và đứng lên, có đói khổ và sung túc, có cái tốt và cái xấu ….Và nếu không vấp ngã, làm sao cháu biết khi nào đứng dậy? Nếu không có đói khát làm sao cháu biết học cách quý trọng những thức ăn thừa? Nếu không có cái xấu làm sao cháu đánh giá được cái tốt? Nếu không có cái chết ở cuối  đời làm sao cháu biết quý trọng cuộc sống?

Cuộc sống luôn có hai mặt và chúng luôn song hành cùng nhau bởi mỗi mặt đều có những ý nghĩa và mục đích riêng của chúng,  rồi người ông đã kể cho cháu nghe một số câu chuyện:

Câu chuyện thứ nhất:  Một mùa đông khắc nghiệt nhất mà mọi người trong bộ tộc của Lá Đỏ còn nhớ đến. Lúc ấy, có một người đàn ông da trắng ghé qua làng họ. Ông ấy đã nán lại trong vài ngày rồi lên đường, thế nhưng ông đã để lại một căn bệnh lạ cho ngôi làng. Một số người trong bộ tộc đột nhiên trở bệnh và vài người đã chết sau đó. Mọi người rất hoang mang bởi trong làng không có thầy thuốc. Trước tình hình đó, tộc trưởng quyết định cần tới sự giúp đỡ từ nơi khác và cử Lá Đỏ đi, bởi anh là một trong số ít những người chưa nhiễm bệnh.

Trước khi  anh đến được ngôi làng ở phía Bắc để xin thuốc thì một trận bão tuyết dữ dội ập đến. Anh cố gắng mọi cách để đến được ngôi làng đó và kể lại mọi chuyện cho tộc trưởng và thầy thuốc của họ đươc rõ, vị thầy thuốc đã chế thuốc cho Lá Đỏ  mang về làng.

Sau một đêm nghỉ ngơi, Lá Đỏ băt đầu cuộc hành trình về làng. Nhưng một trận bão tuyết khác lại ập đến từ phương Bắc, Lá Đỏ phải tìm nơi trú ẩn. Bão tan, tuyết vẫn còn phủ dày, trong điều kiện khắc nghiệt như vậy nhưng biết mình đang nắm giữ sinh mạng của bao người nên anh tức tốc lên đường. Sau nhiều ngày ngụp lặn trong lớp tuyết dày đến tận hông, Lá Đỏ gục ngã. Anh kiệt sức và gần như bất tỉnh trên lớp tuyết dày giá lạnh. Nhưng anh vẫn gượng dậy và tiếp tục đi. Rồi anh lai gục ngã thêm nhiều lần nữa, rồi lại cố gượng dậy nhưng mỗi lúc một khó khăn hơn. Đến khi không cử động được nữa anh chỉ có thể bám chặt vào dây cương trên lưng ngựa để nó tự tìm đường về làng. Vậy Lá Đỏ có thể mang được  thuốc về để chữa bệnh cho  dân làng không?

Cuộc sống có những lúc phải đối mặt vơi gió rét, với bóng tối rình rập. Bão tố càng mạnh càng phải vững tay chèo bởi nó không phải đang cố quật ngã ta mà thưc sự nó đang tôi luyện ta mạnh mẽ, kiên cường.

Câu chuyên thứ hai: Một chàng thanh niên ngay từ khi sinh ra đã có làn da trắng, trong khi anh chị của cậu lại mang nước da màu. Mẹ cậu bé luôn bao bọc cậu và hiếm khi để cậu bước ra khỏi lều. Chỉ vào những ngày nhiều mây cậu mới được phép  ra ngoài chơi đùa. Năm tháng trôi qua, cậu bé lớn lên và bắt đầu sợ ánh nắng mặt trời. Nỗi sợ hãi khiến cậu luôn lấp trong bóng tối vì thế cậu chủ yếu ra khỏi lều vào ban đêm. Cậu không tham gia vào cuộc sống chung của dân làng. Thậm chí khi cậu phải lòng một cô thiếu nữ, cậu cũng không thể chinh phục được cô bởi cô thích đi dạo chơi.

Ngay khi đã có tuổi cậu cũng chỉ núp trong bóng tối ngắm nhìn người khác sống cuộc đời của họ. Vậy sau nhiều năm thì cậu đã trở thành một người có cuộc sống như thế nào?

Đối mặt với cuộc sống chưa chắc đã mang lại thành công. Nhưng sợ hãi quay lưng chốn chạy nó chắc chắn mang đến thất bại.

Mời các em đón đọc cuốn sách: “ Không chùn bước”      

Cô thân ái chào các em

Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiêu sách lần sau. 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 27
Tháng 08 : 240
Năm 2022 : 20.387