TRƯỜNG THCS ĐẮC SƠN - QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS Đắc Sơn, tiền thân là trường cấp 2 Đắc Sơnđược thành lập vào tháng 9 năm 1966...

   Trường THCS Đắc Sơn, tiền thân là trường cấp 2 Đắc Sơn được thành lập vào tháng 9 năm 1966.Từ khi thành lập đến nay trường đã trải qua 3 lần đổi tên: Trong các năm 1978 đến 2000 nhà tr­ường thực hiện nhiệm vụ giáo dục bậc phổ thông cơ sở (cả cấp 1 và cấp 2) và được đổi tên là trư­ờng PTCS Đắc Sơn. Năm học 2000 - 2001, thực hiện chủ tr­ương tách trường của ngành giáo dục, trường PTCS Đắc Sơn đ­ược tách thành 2 tr­ường: Trường THCS Đăc Sơn và trường tiểu học Đắc Sơn 2 theo quyết định số 1174/QĐ-TCCB ngày 27/10/2000 của Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên. Từ đó đến nay, trường mang tên là trường THCS Đắc Sơn.

   Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường còn rất nhiều khó khăn, các phòng học là nhà cấp 4 tạm bợ, chất l­ượng thấp, sân chơi bãi tập lầy lội, khuôn viên nhà trư­ờng chư­a đ­ược quy hoạch, tường rào chư­a khép kín, các phòng làm việc còn thiếu, trang bị đơn sơ, thiết bị phục vụ cho việc dạy và học rất sơ sài. Từ năm 2002 trở lại đây, cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, đảm bảo ngày càng khang trang, sạch đẹp với đầy đủ các điều kiện quy chuẩn đáp ứng yêu cầu của công tác dạy và học cho con em nhân dân xã Đắc Sơn và các xã lân cận. 

   Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đến nay đều đạt chuẩn và trên chuẩn, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, có tinh thần đoàn kết, thường xuyên trau dồi học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm, tỉ lệ giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; tỉ lệ cán bộ, giáo viên được công  nhận danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh ngày một tăng.

   Kết quả giáo dục trong những năm qua dần được củng cố và khẳng định cả về số lượng và chất lượng. Số học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh trong các kì thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, TDTT tăng dần theo từng năm; Trong ba năm trở lại đây nhà trường đã có học sinh tham dự và đạt giải cấp quốc gia; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, thi chuyển cấp cũng như chất lượng giáo dục đại trà luôn ổn định và phát triển, hiệu quả công tác phổ cập giáo dục dần được nâng lên, số học sinh lưu ban, bỏ học giảm rõ rệt.

   Qua quá trình xây dựng và phát triển, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội; sự đồng thuận của CMHS và sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trường THCS Đắc Sơn đã có những chuyển biến tích cực về mọi mặt, từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của nhà trường. Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, năm học 2010-2011, trường THCS Đắc Sơn đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên công nhận trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. Duy trì và phát huy chất lượng trường đạt chuẩn Quốc gia, từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khen thưởng tập thể lao động xuất sắc; tháng 8 năm 2013, nhà trường được công nhận cơ sở giáo dục đạt chuẩn chất lượng cấp độ 3; năm học 2012-2013, nhà trường được nhận bằng khen của Bộ giáo dục; năm học 2013-2014, nhà trường được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

   Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, thầy và trò nhà trường sẽ luôn quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nhà trường ngày một phát triển bền vững, giữ trọn niềm tin với học sinh, phụ huynh học sinh và bà con nhân dân xã Đắc Sơn.

            

Tác giả: Đỗ Thị Thu Bình - Hiệu trưởng